อยู่ๆ ก็อยากกินอะไรแซ่บๆ โต้ลมหนาวสักหน่อย ก็เลยนึกถึงเมนูต้มแซ่บทันที แต่ไม่ต้องรอช้าอะไรเลยจ้า มาทำเมนูนี้กันดีกว่า ง่ายๆนะ ก็นำปลาทับทิมหั่นชิ้นนิดนึง แล้วใส่หม้อต้มพร้อมกับเครื่องสมุนไพรต่างๆ ทีเด็ดอยู่ที่ต้องใส่พริกเยอะหน่อย ถึงจะสมเป็นต้มแซ่บ รอเดือดปุดปุดอีกหน่อย ก็ตักใส่ถ้วยหม่ำได้แล้ว เวลาซดน้ำซุปร้อนๆ นะ บอกเลยว่าเด็ดและแซ่บสมชื่อจริงๆ
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
600 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
4 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
หอมแดงคั่ว |
5 หัว |
พริกขี้หนูแห้งคั่ว |
5 เม็ด |
มะเขือเทศสีดาคั่ว |
3 ลูก |
พริกสดสีแดงโขลก |
3 เม็ด |
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงพริกขี้หนู มะเขือเทศสีดาพอเดือด
2. ใส่ปลาทับทิม เกลือป่น (ห้ามคนเพราะจะทำให้คาว) คอยช้อนฟองออก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน
4. ปิดไฟ เติมน้ำมะนาว ใส่ผักชี ผักชีฝรั่ง และพริกสด คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ