ช่วงนี้เรากำลังชอบกินเส้นขนมจีนมากเลย เพิ่งรู้ว่านอกจากน้ำพริก หรือน้ำยาแล้วยังทำได้อีกตั้งหลายเมนูอย่างวันนี้เราก็นำ เส้นขนมจีน ใส่หม้อต้มจนสุกนุ่ม แล้วนำไปผัดในกระทะพร้อมกับหมูแดงชิ้นเล็กๆ และไข่ไก่ รอไม่นานทุกอย่างก็สุกเท่ากันแล้ว คราวนี้ไม่รอช้าค่ะ ใช้ตะเกียบค่อยๆ คีบเส้นและหมูแดงใส่ปาก เท่านั้นแหละ รู้ถึงซึ้งความอร่อยเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีนข้าวกล้องอบแห้ง |
50 กรัม |
หมูแดงหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. แช่เส้นขนมจีนลงในน้ำเปล่า ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำลงต้มในน้ำเดือด ประมาณ 1 นาที หรือจนเส้นขนมจีนสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่เส้นขนมจีน หมูแดง ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ