ใครที่ชอบกินผักพื้นบ้านเหมือนเราไม่ควรพลาดเลย พอดียอดฟักทอง ริมรั้วขึ้นเพียบ เลยเด็ดนำมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ใส่กระทะ และตอกไข่ลงไปยีพอแตกอีกฟอง ใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ ลงไปอีกหน่อย แล้วผัดผัดให้เข้ากัน ก็ลงมือหม่ำได้เลยค่ะ ขอบอกเลยว่าจานนี้นอกจากอร่อยแล้วยังประหยัดอีกด้วยนะ อิอิ
ส่วนผสม |
|
ยอดฟักทองหั่นท่อนสั้น |
150 กรัม |
กระเทียมกลีบเล็กบุบพอแตก |
10 กลีบ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองและมีกลิ่นหอม
2. ใส่ไข่ไก่ยีพอแตก พอไข่สุกใส่ยอดฟักทอง ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผัดต่อจนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ