อาหารสตรีทฟู้ดที่พวกเราคุ้นเคยมาก คงหนีไม่พ้นไก่ย่าง ซึ่งครั้งนี้เรานำสะโพกไก่ชิ้นใหญ่มาคลุกเคล้ากับน้ำพริกแกงเขียวหวาน น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใบมะกรูด และกะทิ ย่างบนไฟบนเตาไฟร้อนๆ จนสุกได้กลิ่นหอมโชยขึ้นมา ก็ชวนน้ำลายสอแล้ว ยิ่งกับข้าวเหนียวร้อนๆ บอกเลยว่าอร่อยสุดๆ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูกออก |
2 ชิ้น |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ไม้สำหรับหนีบไก่ |
|
วิธีทำ
1. ผสมกะทิ น้ำพริกแกงเขียวหวาน น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และใบมะกรูด คนพอเข้ากัน นำสะโพกไก่ลงคลุกเคล้าพอทั่วหมักทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาที
2. นำไม้หนีบสะโพกไก่ที่หมักไว้มัดด้วยตอกให้แน่น นำขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุกยกลงจัดเสิร์ฟขณะร้อน