แกงไทยรสเลิศที่ใช้วัตถุดิบใกล้ตัว อย่าง หยวกกล้วย หรือส่วนลำต้นของกล้วยมาใส่หม้อ ต้มรวมกับไก่บ้านหั่นเป็นชิ้นๆ และเครื่องแกง ที่ตำจนหอมกลิ่นสมุนไพรไทย ปรุงรสอีกนิดหน่อยก็พร้อมหม่ำซดน้ำแกงร้อนๆ พร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ ที่วางคู่กันแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อไก่บ้านหั่นชิ้น |
600 กรัม |
หยวกกล้วยหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หอมแดงซอย |
10 หัว |
กระเทียมซอย |
10 กลีบ |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
8 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
4 เม็ด |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม หอมแดง เกลือป่น กะปิ ให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่บ้านลงผัดพอสุก พักไว้
3. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ เทไก่ผัดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวต่อพอไก่นุ่ม
4. ใส่หยวกกล้วยลงต้มพอสุก ใส่ใบมะกรูด คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ