แกงไก่บ้านใส่หยวกกล้วย

maeban 19 ธ.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    24,178    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยรสเลิศที่ใช้วัตถุดิบใกล้ตัว อย่าง หยวกกล้วย หรือส่วนลำต้นของกล้วยมาใส่หม้อ ต้มรวมกับไก่บ้านหั่นเป็นชิ้นๆ และเครื่องแกง ที่ตำจนหอมกลิ่นสมุนไพรไทย ปรุงรสอีกนิดหน่อยก็พร้อมหม่ำซดน้ำแกงร้อนๆ พร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ ที่วางคู่กันแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
เนื้อไก่บ้านหั่นชิ้น 600 กรัม
หยวกกล้วยหั่นชิ้น 200 กรัม
หอมแดงซอย 10 หัว
กระเทียมซอย        10 กลีบ
กะปิ 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 8 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 4 เม็ด
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับตกแต่ง                                

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม หอมแดง เกลือป่น กะปิ ให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่บ้านลงผัดพอสุก พักไว้
3. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ เทไก่ผัดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวต่อพอไก่นุ่ม
4. ใส่หยวกกล้วยลงต้มพอสุก ใส่ใบมะกรูด คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว