ต้อนรับมื้อเช้าวันใหม่ด้วยเมนูเบาๆ กับข้าวต้ม ต้มหอมเนื้อนุ่ม มาพร้อมกับกุ้งสับ ตัวโต๊โต สีส้มสวย และผักหวาน ที่หาได้ง่ายๆ ที่มาช่วยเติมความอร่อยและความอิ่มท้องพร้อมทำงานเลยทีเดียว
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) |
|
กุ้งสดตัดหัวปอกเปลือก |
120 กรัม |
ยอดผักหวาน |
30 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำซุปไก่ปรุงรส |
1 ถ้วยตวง |
ข้าว |
1 ถ้วยตวง |
ตังฉ่าย |
1 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ซับเนื้อกุ้งให้แห้ง ใช้มีดปังตอทุบพอแหลก นำเข้าแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด
2. ผสมซอสหอยนางรม เกลือป่น พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน เทใส่ลงในเนื้อกุ้งสับนวดให้เข้ากันและเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย
3. ต้มน้ำซุปไก่ปรุงรสพอเดือด เบาไฟใส่กุ้งที่เตรียม พอสุกใส่ข้าวลงต้มพอนุ่ม ใส่ยอดผักหวาน ตักใส่ภาชนะ โรยตังฉ่าย กระเทียมเจียว พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
วิธีเตรียมข้าวต้ม
1. ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวหอมมะลิ
2. ซาวให้สะอาด
3. เทน้ำออก
4. ใส่ข้าวลงในหม้อ
5. เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นต้มด้วยไฟปานกลาง
6. หมั่นคนข้าวเพื่อป้องกันเม็ดข้าวติดก้นหม้อ
7. พอเม็ดข้าวสุกบานเล็กน้อย
8. เทใส่กระชอนเตรียมไว้(ส่วนน้ำข้าวต้มเก็บไว้)
9. หรือจะใช้ข้าวสวยที่หุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ได้
หมายเหตุ
- อัตราส่วนในการหุงข้าวแบบต้ม ใช้ข้าวหอมมะลิ 1 ส่วน ต่อน้ำเปล่า 5 ส่วน
- อัตราส่วนในการหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าใช้ข้าวหอมมะลิ 1 ส่วน ต่อน้ำเปล่า 1 ส่วน
ส่วนผสมน้ำซุปไก่ปรุงรส |
|
โครงไก่ |
2 โครง |
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป |
15 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลกรวด |
10 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีทุบพอแตก |
5 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
10 กรัม |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่าสำหรับลวกโครงไก่ |
|
วิธีทำ
1. ล้างโครงไก่ดึงมัน หนังและสิ่งสกปรกออกให้หมด ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่โครงไก่ลงลวกสักครู่ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่โครงไก่ลงในหม้อเติมน้ำเปล่า ตั้งไฟพอเดือดช้อนฟองทิ้ง ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลกรวด และซีอิ๊วขาว เคี่ยวด้วยไฟกลาง ระหว่างนั้นถ้ามีฟองอีกให้ช้อนฟองทิ้ง