เมนูขนมไทยหวาน กับ ถั่วแดง เม็ดจิ๋ว ต้มร้อนๆ พร้อมกับ เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น และกะทิรสหวานมัน คนจนเนื้อให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียนสีขาวสวย ได้กลิ่นหอมมาจากเตา ก็ชวนน่ากินแล้ว รสหวานอ่อนๆ ของขนมถ้วยบอกได้เลยว่า อร่อยชนะเลิศเลยจ้า
ส่วนผสม |
|
ถั่วแดงเม็ดเล็กต้มสุก |
300 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
มะพร้าวอ่อนหั่นเส้น |
100 กรัม |
ใบเตย |
2-3 ใบ |
วิธีทำ
1. ใส่หางกะทิลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิเป็นลูก พอเดือดใส่ใบเตย น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้ละลาย
2. ใส่ถั่วแดง มะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ เดือดอีกครั้งยกลง