เนื้อปลาอินทรี สีขาวสวย ย่างบนเตาถ่านร้อนๆ จนสุกเหลืองหอม แล้วนำขึ้นมาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ให้กินได้ง่าย เคล้าความแซ่บจี๊ดจ๊าดด้วยน้ำยำ จนผสมผสานเข้ากันดีแล้ว ก็เสิร์ฟพร้อมผักสดนานาชนิด ที่ช่วยเติมเต็มความอร่อยได้อย่างลงตัวพอดีเลยค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อปลาอินทรีแล่ติดหนัง |
200 กรัม |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกซอย |
1/3 ถ้วยตวง |
ใบสะระแหน่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูแห้งทอดซับน้ำมัน |
5-6 เม็ด |
ผักสด เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี |
|
วิธีทำ
1. ล้างปลาอินทรีให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง นำขึ้นย่างบนเตาถ่าน โดยเอาด้านหนังลงย่างก่อน ย่างจนสุกเหลือง นำขึ้นฉีกเอาเฉพาะเนื้อเป็นก้อนเล็ก ๆ (ถ้าไม่สะดวกย่างเตาถ่าน สามารถใช้วิธีอบหรือต้มสุกแทนได้)
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว ลงในอ่างผสม ใส่เนื้อปลาอินทรีที่ฉีกไว้ หอมแขก ต้นหอม และผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่และพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ