ลาบเนื้อปลาอินทรีย่างถ่าน

maeban 17 ธ.ค. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
1    4,412    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เนื้อปลาอินทรี สีขาวสวย ย่างบนเตาถ่านร้อนๆ จนสุกเหลืองหอม แล้วนำขึ้นมาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ให้กินได้ง่าย เคล้าความแซ่บจี๊ดจ๊าดด้วยน้ำยำ จนผสมผสานเข้ากันดีแล้ว ก็เสิร์ฟพร้อมผักสดนานาชนิด ที่ช่วยเติมเต็มความอร่อยได้อย่างลงตัวพอดีเลยค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
เนื้อปลาอินทรีแล่ติดหนัง      200 กรัม
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแขกซอย 1/3 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น   1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งทอดซับน้ำมัน 5-6 เม็ด
ผักสด เช่น ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี  

วิธีทำ
1. ล้างปลาอินทรีให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง นำขึ้นย่างบนเตาถ่าน โดยเอาด้านหนังลงย่างก่อน ย่างจนสุกเหลือง นำขึ้นฉีกเอาเฉพาะเนื้อเป็นก้อนเล็ก ๆ (ถ้าไม่สะดวกย่างเตาถ่าน สามารถใช้วิธีอบหรือต้มสุกแทนได้)
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว ลงในอ่างผสม ใส่เนื้อปลาอินทรีที่ฉีกไว้ หอมแขก ต้นหอม และผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่และพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว