จะว่าไปแล้วเมนูยำ เป็นเมนูที่ทำง่ายสุดๆ เลยนะเพราะไม่ว่าจะเอาอะไรมาผสมกันก็อร่อยทั้งนั้นเลย อย่างในวันนี้ก็นำไข่ปู รสมันๆ นึ่งจนสุกสีส้ม โยนใส่จานพร้อมกับมะม่วงเปรี้ยว ราดด้วยน้ำยำรสแซ่บจัดจ้าน แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน และขอเพิ่มความอร่อยอีกนิดด้วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และกระเชียงปู แน่นๆ แค่นี้เด็ดแล้ว ล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่ปูม้านึ่งสุก |
100 กรัม |
กรรเชียงปูม้านึ่งสุก |
50 กรัม |
มะม่วงเปรี้ยวซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ |
10 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น |
3 ช้อนโต๊ะ |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักกาดหอม |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
2. ใส่ไข่ปู มะม่วงเปรี้ยว หอมแดง ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะที่รองด้วยผักกาดหอม โรยกรรเชียงปู เม็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟ