ข้าวอบมันกุ้ง

maeban 16 ธ.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    7,488    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
รู้ไหมว่ากระทะใบเดียวก็สามารถทำอาหารให้อร่อยได้ไม่ยาก อย่างเมนูวันนี้ ข้าวอบมันกุ้ง ที่นำข้าวสาร เม็ดร่วนๆ มาผัดกับมันกุ้งและส่วนผสมต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว ก็ปิดฝาอบข้าวและกุ้งจนระอุ อีก 15-20 นาที ก็พร้อมหม่ำแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 6-8 ตัว
มันกุ้งเสวย 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสาร  1 ถ้วยตวง
มันกุ้งสด 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้น         1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย           1 ต้น
น้ำซุป 1 1/4 ถ้วยตวง
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว แคร์รอต  

วิธีทำ
1. ผสมมันกุ้งสด หอมแดง พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาวและน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ตักขึ้น
3. ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ผัดให้สุก ใส่มันกุ้งเสวยและข้าวสารผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุป คนให้เข้ากันปิดฝา เบาไฟต้มจนข้าวสุกมีลักษณะแห้ง
4. ใส่กุ้งที่ผัดไว้ ปิดฝาอบต่อจนข้าวระอุ ตักใส่ภาชนะโรยต้นหอม และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว