รู้ไหมว่ากระทะใบเดียวก็สามารถทำอาหารให้อร่อยได้ไม่ยาก อย่างเมนูวันนี้ ข้าวอบมันกุ้ง ที่นำข้าวสาร เม็ดร่วนๆ มาผัดกับมันกุ้งและส่วนผสมต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว ก็ปิดฝาอบข้าวและกุ้งจนระอุ อีก 15-20 นาที ก็พร้อมหม่ำแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
6-8 ตัว |
มันกุ้งเสวย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสาร |
1 ถ้วยตวง |
มันกุ้งสด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ต้น |
น้ำซุป |
1 1/4 ถ้วยตวง |
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว แคร์รอต |
|
วิธีทำ
1. ผสมมันกุ้งสด หอมแดง พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาวและน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งลงผัดพอสุก ตักขึ้น
3. ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ผัดให้สุก ใส่มันกุ้งเสวยและข้าวสารผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุป คนให้เข้ากันปิดฝา เบาไฟต้มจนข้าวสุกมีลักษณะแห้ง
4. ใส่กุ้งที่ผัดไว้ ปิดฝาอบต่อจนข้าวระอุ ตักใส่ภาชนะโรยต้นหอม และพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ