สะตอ เป็นผักพื้นบ้านที่เราคุ้นเคยดีอยู่แล้วนะ แม้หลายคนอาจจะไม่ชอบรสขมของมัน แต่รู้ไหมพอนำมาทำอาหาร มันกลับเติมเต็มความอร่อยขอจานนี้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมนูนี้ที่เรานำ กุ้งแม่น้ำตัวโต โต ทอดในน้ำมันร้อนๆ จนสุกเหลือง แล้วนำไปกับสะตอ และน้ำพริกแกงเผ็ดๆ จนเข้ากันดี กินพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งแม่น้ำแกะเปลือก |
4 ตัว |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
สะตอ |
100 กรัม |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งแม่น้ำลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่สะตอลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่กุ้งแม่น้ำทอด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ