เมนูสตรีทฟู้ดที่เราคุ้นเคยกันดี คงหนีไม่พ้น เพราะมีขายอยู่ทุกที่ ซึ่งวิธีทำก็ไม่ยากอะไรนะ เพียงนำปลาหมึก เนื้อขาวๆ หั่นเป็นชิ้นเล็กขนาดพอดีคำ คลุกเคล้าด้วยเครื่องสมุนไพรต่างๆ ที่โขลกพอละเอียด แล้วนำไปเสียบไม้ ย่างบนเตาไฟจนสุกหอมกรุ่น เสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ ที่รสชาติเข้ากันได้อย่างลงตัวพอดี บอกเลยว่าอร่อยเด็ดมาก จนต้องขออีกไม้เลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
500 กรัม |
รากผักชี |
5 ราก |
กระเทียม |
10 เม็ด |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำจิ้มซีฟู้ด |
|
ไม้สำหรับเสียบ |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี และกระเทียม พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ผสมเครื่องที่โขลก ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน นำปลาหมึกลงคลุกเคล้าพอทั่ว หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
3. นำไม้เสียบปลาหมึกที่หมักไว้ให้สวยงาม นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกยกลง จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด |
|
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียมไทย |
7 กลีบ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ใส่รากผักชี กระเทียม น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวลงในโถปั่น ปั่นจนส่วนผสมละเอียด เทใส่ถ้วยพักไว้