ซาลาเปามันม่วงไส้มันม่วง
แม่มีนญา
14 ธ.ค. 2560 : น.
ถูกใจ
ซาลาเปามันม่วง
ส่วนผสมแป้ง
-แป้งสาลีเอนกประสงค์ตราว่าว 250 กรัม
-มันม่วงญี่ปุ่นนึ่งสุกบดละเอียด 130 กรัม
-ยีตส์ผง 1 ชช.
-ผงฟู 1 ชช.
-น้ำตาล 40 กรัม
-เกลือ 1/2 ชช.
-น้ำอุ่น 60 ml.
-น้ำมันรำข้าว 2 ชต.
ส่วนผสมไส้
-มันม่วงนึ่งสุกบดละเอียด 200 กรัม
-วิปปิ้งครีม+นมสด 1 ถ้วยตวง
-น้ำตาล 50 กรัม
-เกลือ1/2 ชช.
-ธัญพืชต้มสุกสำหรับใส่ไส้
(แปะก๊วย,ลูกเดือย,ถั่วแดง,ข้าวโพดหวาน)
วิธีทำ
ส่วนที่1
-นำน้ำอุ่น 30 ml.ผสมกับยีตส์ ใส่น้ำตาลนิดนึง เกลือนิดนึง พักไว้ให้ขึ้นฟอง 4-5 นาที
ส่วนที่2
-นำแป้งมาร่อนรวมกับผงฟูพักไว้
-นำมันม่วงนึ่งสุกบดให้ละเอียดจะบดกับกระชอนตาถี่ได้เลยนะคระทำขณะที่มันม่วงร้อนๆจะบดง่ายกว่าตอนเย็น พักไว้
-นำแป้งใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาล เกลือคนให้เข้ากัน ใส่มันม่วงบด ผสมให้เข้า แล้วทำหลุมตรงกลางใส่น้ำเปล่าที่เหลือ 30 ml.ลงไปตามด้วยน้ำที่ผสมยีตส์อีก30ml.นวดให้เข้ากันถ้าแป้งแห้งให้เติมน้ำเพิ่มได้อีก จากนั้นใส่น้ำมันรำข้าวนวดให้เข้ากัน 1-2 นาที
-พักแป้งแลปปิดฝา 20 นาที
-พักแป้งครบ20 นำมานวดต่อ ให้นุ่มแล้วตัดแบ่งออกเปนก้อนละ50 กรัม คลึงกลม(ขั้นตอนนี้จะทำก้อต่อเมื่อไส้มันม่วงเสร็จแล้วนะคระ)แล้วรีดให้แผ่นบางหนาตามชอบ ตักไส้มันม่วงใส่ตามด้วยธัญพืชตามชอบแล้วจีบจากซ้ายไปขวา ปิดไส้ให้สนิทแล้ววางบนกระดาษไข พักไว้คลุมผ้าเพื่อไม่ให้แป้งแห้ง
-พักแป้งไว้ 20-30 นาทีเพื่อให้แป้งฟูขึ้น
-รอแป้งขึ้น ตั้งฉึ่งเปิดไฟแรงให้น้ำเดือด พอเดือดลดไฟเหลือไฟกลาง เรียงซาลาเบาให้ห่างนิดๆใช้ตะเกียบวางบนฉึ่งทั้งสองข้าง (วิธีแง้มฝา)เวลาปิดฝานึ่งซาลาเปาจะได้ไม่มีไอนำ้หยด ลงซาลาเปา นึ่ง 20 นาที พอครบเปิดฝานึ่งอีก2 นาที (เพื่อไม่ให้ซาลาเปาเหี่ยว)สุกพร้อมหม่ำจร้า
วิธีทำไส้มันม่วง
-นำมันม่วงนึ่งสุกบดละเอียดใส้กระทะ ตามด้วยน้ำตาล เกลือ นมวิปปิ้งครีม
-เปิดไฟอ่อนเคี่ยวให้มันม่วงข้นเหนียว เกือบแห้งไม่ติดกะทะ พอได้ที่ปิดไฟตักใส่ถ้วยพักไว้