เบเกอรี่แสนหวานใส่ในกะลาใบสวย ที่ชวนให้เราเข้าไปลิ้มลองตั้งแต่ได้เห็น กับเนื้อเค้กผสม ไข่ ผงชาร์โคล แล้วตีจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อนนิดๆ ใส่กะลามะพร้าวขนาดพอดีมือ แล้วนำไปอบจนสุกนุ่ม ราดด้วยครีมสังขยาสีเขียวสวยอีกนิด โรยมะพร้าวทึนทึกขูดอีกหน่อย ก็อร่อยแล้ว ยิ่งเวลากินเนี่ยสัมผัสได้ถึงความละมุ่นลิ้นของเนื้อเค้กและกลิ่นหอมๆจากครีมสังขยา บอกเลยว่าฟินมากกก
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
150 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
20 กรัม |
ผงชาร์โคล |
15 กรัม |
ผงวานิลลา |
1 ช้อนชา |
ผงฟู |
1/2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
5 ฟอง |
น้ำตาลทราย (1) |
100 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
100 กรัม |
หัวกะทิ |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
50 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
5 ฟอง |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (2) |
150 กรัม |
กะลามะพร้าว |
|
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงชาร์โคล ผงวานิลลา และผงฟู ลงในอ่างผสม พักไว้
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) เกลือป่น น้ำมันพืช หัวกะทิ และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เทใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คนจนส่วนผสมเข้ากัน พักไว้
3. ตีไข่ขาว ครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุด พอไข่เริ่มขึ้นฟูค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
4. ค่อย ๆ นำส่วนผสมไข่ขาวลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยาง จนส่วนผสมเข้ากันดี
5. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในกะลามะพร้าว ประมาณ 1/2 ของกะลา นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 50 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท
6. ตักครีมสังขยาลงทับเนื้อเค้ก โรยมะพร้าวทึนทึกขูดนำเข้าแช่เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมครีมสังขยา |
|
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
85 กรัม |
ผงวานิลลา |
1 1/2 ช้อนชา |
แป้งกวนไส้ |
25 กรัม |
วิปปิ้งครีมชนิดจืด |
60 กรัม |
นมข้นจืด |
50 กรัม |
หัวกะทิ |
250 กรัม |
น้ำใบเตยคั้น |
100 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
40 กรัม |
เนื้อมะพร้าวเผาหั่นเป็นเส้นลวกสุก |
120 กรัม |
สีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย แป้งกวนไส้ และผงวานิลลาคนให้เข้ากัน
2. เติมวิปปิ้งครีม นมข้นจืด หัวกะทิ น้ำใบเตย และสีผสมอาหารสีเขียว คนจนส่วนผสมเข้ากันดี กรองด้วยกระชอนใส่ภาชนะ
3. นำขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อน คนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น ใส่เนยสดและเนื้อมะพร้าวเผา คนพอเข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้เย็น