เค้กกะลาชาร์โคลครีมสังขยา

maeban 14 ธ.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    29,330    0    27   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เบเกอรี่แสนหวานใส่ในกะลาใบสวย ที่ชวนให้เราเข้าไปลิ้มลองตั้งแต่ได้เห็น กับเนื้อเค้กผสม ไข่ ผงชาร์โคล แล้วตีจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อนนิดๆ ใส่กะลามะพร้าวขนาดพอดีมือ แล้วนำไปอบจนสุกนุ่ม ราดด้วยครีมสังขยาสีเขียวสวยอีกนิด โรยมะพร้าวทึนทึกขูดอีกหน่อย ก็อร่อยแล้ว ยิ่งเวลากินเนี่ยสัมผัสได้ถึงความละมุ่นลิ้นของเนื้อเค้กและกลิ่นหอมๆจากครีมสังขยา บอกเลยว่าฟินมากกก
ส่วนผสม  
แป้งเค้ก 150 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ผงชาร์โคล 15 กรัม
ผงวานิลลา 1 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 5 ฟอง
น้ำตาลทราย (1) 100 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 100 กรัม
หัวกะทิ 100 กรัม
น้ำเปล่า 50 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 5 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (2) 150 กรัม
กะลามะพร้าว  
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงชาร์โคล ผงวานิลลา และผงฟู ลงในอ่างผสม พักไว้
2. ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย (1) เกลือป่น น้ำมันพืช หัวกะทิ และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เทใส่ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คนจนส่วนผสมเข้ากัน พักไว้
3. ตีไข่ขาว ครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุด พอไข่เริ่มขึ้นฟูค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทราย (2) ทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
4. ค่อย ๆ นำส่วนผสมไข่ขาวลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือและพายยาง จนส่วนผสมเข้ากันดี
5. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในกะลามะพร้าว ประมาณ 1/2 ของกะลา นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 50 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท
6. ตักครีมสังขยาลงทับเนื้อเค้ก โรยมะพร้าวทึนทึกขูดนำเข้าแช่เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมครีมสังขยา  
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 85 กรัม
ผงวานิลลา 1 1/2 ช้อนชา
แป้งกวนไส้ 25 กรัม
วิปปิ้งครีมชนิดจืด 60 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
หัวกะทิ  250 กรัม
น้ำใบเตยคั้น 100 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 40 กรัม 
เนื้อมะพร้าวเผาหั่นเป็นเส้นลวกสุก 120 กรัม
สีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย แป้งกวนไส้ และผงวานิลลาคนให้เข้ากัน
2. เติมวิปปิ้งครีม นมข้นจืด หัวกะทิ น้ำใบเตย และสีผสมอาหารสีเขียว คนจนส่วนผสมเข้ากันดี กรองด้วยกระชอนใส่ภาชนะ
3. นำขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อน คนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น ใส่เนยสดและเนื้อมะพร้าวเผา คนพอเข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้เย็น


 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว