ข้าวต้มขิงปลากะพง

maeban 14 ธ.ค. 2560 07:00 น.
ถูกใจ
1    9,138    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ต้อนรับมื้อเช้าด้วยเมนูหอมๆ กับข้าวซ้อมมือ ต้มพร้อมปลากะพง เนื้อแน่นสีขาวสวยที่หั่นชิ้นให้กินง่ายขึ้น และน้ำซุปไก่ รสเข้มข้นกลมกล่อม เคี่ยวจนได้ที่แล้ว พอสุกได้ที่นะก็แค่โรยขึ้นฉ่าย และขิงอ่อนลงไปอีกนิดก็อร่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
ปลากะพงหั่นชิ้น 200 กรัม
ขิงแก่หั่นแว่น 3 แว่น
ขิงอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีบุบพอแตก 2 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแตก 3 กลีบ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
กระเทียมดอง         5 กลีบ
เห็ดหอมสดหั่นครึ่ง 4 ดอก
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น ๆ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  4 ถ้วยตวง
ข้าวซ้อมมือหุงสุก  200 กรัม
โครงไก่ล้างให้สะอาด 1 โครง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่โครงไก่และเกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟเคี่ยวประมาณ 30 นาที ระหว่างเคี่ยวหมั่นช้อนฟองและน้ำมันไก่ทิ้ง เพื่อให้น้ำซุปใส ยกลงกรองด้วยกระชอน
2. ใส่น้ำซุปที่กรองไว้ลงในหม้อ ต้มพอเริ่มเดือด เบาไฟ ใส่ข้าวซ้อมมือหุงสุก กระเทียมดอง และน้ำกระเทียมดอง ต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 10-15 นาที
3. ใส่ขิงแก่ เห็ดหอม พริกไทยป่น ซอสเห็ดหอม รากผักชี กระเทียม
4. ชิมรสชาติให้กลมกล่อม ค่อย ๆ ใส่เนื้อปลากะพงลงไป ต้มพอเนื้อปลาสุก ตักใส่ภาชนะ โรยขึ้นฉ่าย และขิงอ่อน จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว