ต้อนรับมื้อเช้าด้วยเมนูหอมๆ กับข้าวซ้อมมือ ต้มพร้อมปลากะพง เนื้อแน่นสีขาวสวยที่หั่นชิ้นให้กินง่ายขึ้น และน้ำซุปไก่ รสเข้มข้นกลมกล่อม เคี่ยวจนได้ที่แล้ว พอสุกได้ที่นะก็แค่โรยขึ้นฉ่าย และขิงอ่อนลงไปอีกนิดก็อร่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
ปลากะพงหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ขิงแก่หั่นแว่น |
3 แว่น |
ขิงอ่อนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีบุบพอแตก |
2 ราก |
กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแตก |
3 กลีบ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมดอง |
5 กลีบ |
เห็ดหอมสดหั่นครึ่ง |
4 ดอก |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำกระเทียมดอง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ข้าวซ้อมมือหุงสุก |
200 กรัม |
โครงไก่ล้างให้สะอาด |
1 โครง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่โครงไก่และเกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟเคี่ยวประมาณ 30 นาที ระหว่างเคี่ยวหมั่นช้อนฟองและน้ำมันไก่ทิ้ง เพื่อให้น้ำซุปใส ยกลงกรองด้วยกระชอน
2. ใส่น้ำซุปที่กรองไว้ลงในหม้อ ต้มพอเริ่มเดือด เบาไฟ ใส่ข้าวซ้อมมือหุงสุก กระเทียมดอง และน้ำกระเทียมดอง ต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 10-15 นาที
3. ใส่ขิงแก่ เห็ดหอม พริกไทยป่น ซอสเห็ดหอม รากผักชี กระเทียม
4. ชิมรสชาติให้กลมกล่อม ค่อย ๆ ใส่เนื้อปลากะพงลงไป ต้มพอเนื้อปลาสุก ตักใส่ภาชนะ โรยขึ้นฉ่าย และขิงอ่อน จัดเสิร์ฟ