หมูสันนอก เนื้อแน่นชิ้นใหญ่ ตุ๋นพร้อมกับแอปเปิลและหอมหัวใหญ่ จนเปื่อยนุ่ม ส่งกลิ่นหอม ชวนน้ำลายสอมาก แล้วเพิ่มความหวานอีกนิดด้วยน้ำเชื่อมเมเปิลเหนียวข้น ยิ่งเวลารับประทานนะเนื้อที่ตุ๋นจนเปื่อยนุ่มละลายในปาก เข้ากับน้ำเชื่อมรสหวานอร่อยสุดๆ ไปเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
หมูสันนอก |
1 กิโลกรัม |
แอปเปิลเขียวปอกเปลือกหั่นชิ้นบาง |
1 ลูก |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ผงซินนามอน |
1/2 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่ซอย |
100 กรัม |
น้ำเชื่อมเมเปิล |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำสต๊อกหมู |
1/2 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมซอสสำหรับราด |
|
น้ำสต๊อกหมู |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ผงซินนามอน |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใช้มีดกรีดเนื้อหมูสับหว่างกันทั้งชิ้น ใส่แอปเปิลเขียวลงในช่องที่กรีดไว้จนครบ เตรียมไว้
2. ผสมหอมหัวใหญ่ เกลือป่น พริกไทยดำ ผงซินนามอน น้ำเชื่อมเมเปิล น้ำสต๊อกหมู เนื้อหมูที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมข้อที่ 2 ใส่ลงในถาดสำหรับอบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ150 องศาเซลเซียส ประมาณ 3.30 ชั่วโมง หรือจนหมูสุก ตักเนื้อหมูขึ้นพักไว้
4. เตรียมส่วนผสมซอสสำหรับราด โดยเทน้ำที่เหลือจากการอบใส่ลงในหม้อ เติมน้ำสต๊อกหมู ยกขึ้นตั้งไฟ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ ผงซินนามอน คนพอเข้ากัน เคี่ยวต่อพอส่วนผสมมีลักษณะเหนียวข้น ตักขึ้นพักไว้
5. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น จัดใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟ