ทำได้เองที่บ้าน อิ่มอร่อยในมื้อเช้า หรือเป็นอาหารว่าง กินง่าย พกพาง่าย เหมาะกับสังคมในสภาพที่ต้องเร่งด่วน
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง |
400 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
100 กรัม |
ผงฟู |
1 ช้อนชา |
สารเสริมคุณภาพ ks 505 |
1 ช้อนชา |
นมผง |
30 กรัม |
ยีสต์ผง |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
75 กรัม |
น้ำเย็น |
225 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
ไส้กรอกแท่งยาว 4 นิ้ว |
28 แท่ง |
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก |
|
น้ำเปล่าสำหรับชุบ |
|
เนยขาวสำหรับทอด |
|
แผ่นพลาสติกสำหรับคลุมแป้ง |
|
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งขนมปัง แป้งสาลี ผงฟู สารเสริมคุณภาพ และนมผง ลงในอ่างผสม เติมยีสต์ผงคนพอเข้ากัน เทใส่ลงในเครื่องผสม
2.ผสมน้ำตาลทราย น้ำเย็น และไข่ไก่ คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่ในส่วนผสมแป้งใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลาง พอแป้งจับตัวเป็นก้อนกลม เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่ม นำออกมาคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมไว้ประมาณ 5 นาที
3.ตัดแบ่งแป้งออกเป็นก้อน ก้อนละ 35 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้ประมาณ 5 นาที
4.นำแป้งที่ได้คลึงเป็นเส้นยาว แล้วพันไส้กรอกให้สวยงาม เรียงใส่ถาด ใช้แผ่นพลาสติกคลุกพักไว้จนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
5.ตั้งกระทะไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่เนยขาวพอละลายและร้อน นำขนมที่พักจนได้ที่ลงชุบน้ำเปล่า คลุกกับเกล็ดขนมปังจนทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน