ยำรสแซ่บจากผักพื้นบ้านหาง่าย ที่นำ ใบชะพลู ชุบแป้งทอดจนสุกกรอบ แล้วนำไปราดด้วยน้ำยำ รสเด็ดจัดจ้าน และขอเพิ่มความอร่อยอีกนิดด้วยกุ้งแห้ง ปลาหมึกอบกรอบ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด แค่นี้ก็อร่อยเลิศแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
ใบชะพลูซอยฝอย |
2 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งทอดกรอบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ปลาหมึกอบกรอบรสเผ็ด |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวนสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
|
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ใส่ใบชะพลูในแป้งทอดกรอบ เคล้าให้แป้งติดใบชะพลู ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนกรอบ ตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู หอมแขก
3. จัดใบชะพลูทอดใส่ภาชนะ ราดน้ำยำให้ทั่ว โรยกุ้งแห้ง ปลาหมึกอบกรอบ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด จัดเสิร์ฟ