ต้มส้มปลาทูพริกสด

maeban 11 ธ.ค. 2560 13:43 น.
ถูกใจ
1    83,921    0    37   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูแกงไทยรสเด็ดสีส้มสวย ที่นำปลาทู ปลาน้ำจืดหาง่าย ต้มพร้อมกับเครื่องแกง ที่โขลกจนหอมกลิ่นสมุนไพร จนสุกเข้ากันดีแล้ว ก็ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน เพียงแค่ซดน้ำซุปคำแรกก็ได้รสสัมผัสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม และหวาน อร่อยมากเลยค่ะ
ส่วนผสม  
ปลาทู 4 ตัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 5 หัว
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
ขิงซอย    1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  2 ถ้วยตวง
ผักชี ต้นหอม หั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ควักไส้ปลาทู ล้างให้สะอาดหั่นครึ่ง บั้งทั้ง 2 ด้าน ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่กะปิ หอมแดง พริกขี้หนู โขลกให้เข้ากัน ตักใส่หม้อเติมน้ำเปล่าคนให้ละลาย
3. ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลาทู พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
4. พอปลาทูสุก ใส่ขิงซอย ผักชี ต้นหอม คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว