เมนูกับข้าวไทยรสเผ็ดจัดจ้าน กับกุ้งสดตัวโต หมักกับน้ำพริกแกงฉู่ฉี่และสมุนไพรต่างๆ จนได้ที่แล้ว นำไปย่างจนสุกเหลืองหอม เสิร์ฟพร้อมพริกชี้ฟ้า รับรองว่าอร่อยแซ่บทุกคำที่ได้ลิ้มลองอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกเหลือหัวและหางไว้ |
300 กรัม |
น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
4 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกแกงฉู่ฉี่ หัวกะทิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมันพืช นมข้นจืด คนพอเข้ากัน
2. ใส่กุ้ง ใบมะกรูด คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
3. นำกุ้งที่หมักได้ที่ขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จัดใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ