เมนูอาหารไทยเลิศรส กับลาทับทิม เนื้อแน่นทอดจนสุกเหลืองกรอบ ผัดพร้อมกับกระเทียมสับชิ้นเล็ก และพริกไทยดำป่น รสเผ็ดนิดๆ จนสุกหอมเข้ากันดีแล้วกลายเป็นเมนูจานเด็ดที่ไม่ควรพลาด แม้แค่ได้กลิ่นหอมๆ โชยขึ้นมาก็ชวนน้ำลายสอแล้ว ยิ่งรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ สักจาน แค่นี้ก็เลิศแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
300 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. นำปลาทับทิมคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอสุกเหลือง ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ปลาทับทิมทอด พริกไทยดำป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ