ขนมสัญชาติอิตาเลียน เนื้อนุ่มละมุนลิ้น หอมกลิ่นวานิลลา รสชาติหวานมัน ราดซอสส้มรสหวานอมเปรี้ยว ได้กลิ่นส้มชวนสดชื่น ตกแต่งด้วยผลส้มสดๆ อร่อยเพลินจนลืมอิ่มไปเลย.. ^^
ส่วนผสม
วิปครีม |
750 กรัม |
น้ำตาลทราย |
270 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
60 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
เจลาติน |
4 แผ่น |
น้ำเปล่าเล็กน้อย สำหรับละลายแป้งข้าวโพด |
|
เนื้อส้ม |
|
ซอสส้ม |
|
วิธีทำ
• แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดพอนุ่ม นำไปตุ๋นให้ละลายเตรียมไว้
• นำวิปครีม น้ำตาลทราย และกลิ่นวานิลลาผสมรวมกัน นำขึ้นตั้งไฟจนส่วนผสมเดือด
• ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ กวนจนส่วนผสมข้น ยกลง เติมเจลาตินที่ตุ๋นไว้ นำไปเทลงพิมพ์ขนาดที่ต้องการ
• นำเข้าแช่ตู้เย็นจนส่วนผสมแข็งตัว แคะออกจากพิพม์ ตกแต่งด้วยเนื้อส้มตามชอบ
ส่วนผสมซอสส้ม
น้ำตาลทราย |
150 กรัม |
แบะแซ |
50 กรัม |
น้ำส้มคั้นสด |
250 กรัม |
น้ำเลมอน |
1 - 2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
25 กรัม |
เหล้ารัมหรือเหล้าแกรนด์มาเนียร์ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
• นำน้ำตาลทรายใส่ลงในกระทะเคี่ยวจนเป็นคาราเมล ใส่แบะแซ
• พอละลาย ใส่เนยสดแล้วค่อย ๆ เติมน้ำส้มคั้นคนให้เข้ากัน เติมน้ำเลมอน ปิดไฟแล้วจึงใส่เหล้ารัม