เมนูแกงจืดรสกลมกล่อมง่ายๆ กับไข่ทรงเครื่องใส่กุ้ง แคร์รอต ผักหวาน และข้าวไรซ์เบอร์รี ทอดจนสุกเหลือง หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ต้มพร้อมกับรากผักชี กระเทียม และพริกไทย จนสุกหอมก็ตักใส่ชาม เสิรืฟความอร่อยได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
8 ตัว |
ไข่ไก่ |
3 ฟอง |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักหวาน |
1/4 ถ้วยตวง |
ข้าวไรซ์เบอร์รี |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลาหมักธรรมชาติ (1) |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลาหมักธรรมชาติ (2) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด |
|
ต้นหอมสำหรับโรย |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ตีพอเข้ากัน ใส่กุ้ง แคร์รอต ผักหวาน และข้าวไรซ์เบอร์รี ตีให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา (1) ตีอีกครั้งพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นไข่เป็นชิ้นพอคำใส่ภาชนะ พักไว้
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทย ต้มพอมีกลิ่นหอม ใส่ไข่ที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา (2) คนให้เข้ากัน ปิดไฟยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอมและผักชี จัดเสิร์ฟ