เมนูอาหารจานเดียวสุดแซ่บ กับ เส้นขนมจีน เรียวยาวลวกจนสุกนุ่ม เคล้าด้วยน้ำยำรสเด็ดและซีฟู้ดนานาชนิด ทั้ง กุ้ง ปลาหมึก และหอย ที่มาช่วยเติมเต็มความอร่อยให้อย่างเต็มชาม ยั่วยวนให้เข้าไปลิ้มลองสุดๆเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ขนมจีนอบแห้ง |
50 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก |
3 ตัว |
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก |
50 กรัม |
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ลวกสุก |
2 ตัว |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ |
5 เม็ด |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่ง |
3 ลูก |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. แช่เส้นขนมจีนในน้ำเปล่า ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำลงต้มในน้ำเดือด ประมาณ 1 นาที หรือจนเส้นขนมจีนสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน ใส่พริกสด เตรียมไว้
3. ใส่กุ้งลวก ปลาหมึกลวก หอยแมลงภู่ลวก หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ และน้ำยำในข้อที่ 2 ลงอ่างผสมเคล้าพอเข้ากัน ใส่เส้นขนมจีน โรยขึ้นฉ่าย คนพอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ