เมนูอาหารรสกลมกล่อม กับ ซี่โครงหมูอ่อน หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ เคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม พร้อมกับน้ำอ้อย รสหวาน หอมและปรุงรสง่ายๆ ด้วยซีอิ๊วขาว กระเทียม และพริกไทย จนได้ที่แล้ว ก็ตักเสิร์ฟความอร่อยพร้อมกับข้าวสวยสักจาน แค่นี้ก็เลิศแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น |
500 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำอ้อย |
2 ถ้วยตวง |
อ้อยปอกเปลือกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและซี่โครงหมูอ่อนลงในหม้อ เติมเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. เติมน้ำอ้อย ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย อ้อยหั่นชิ้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เดือดอีกครั้งเบาไฟ เคี่ยวจนซี่โครงหมูนุ่ม
3. ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ