เมนูกับข้าวแสนอร่อยง่ายๆ ที่นำดอกกุยช่าย ผักพื้นบ้านเรียวยาวสีเขียวสวย ผัดพอสุกหอมกับปูม้า เนื้อแน่น สีส้มสวย แล้วปรุงรสจนกลมกล่อมได้ที่แล้วก็จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน ก็พร้อมลงมือหม่ำแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปูม้า |
2 ตัว |
ดอกกุยช่ายหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว |
200 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำซุปเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. แกะกระดองปูม้าล้างให้สะอาด ผ่าเป็น 4 ชิ้น ก้ามปูทุบให้แตกเตรียมไว้
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะ พอร้อนใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่ปูม้าลงผัดพอสุก (ในขณะที่ผัดจะมีน้ำจากปูม้าออกมา) หรือจะเติมน้ำซุปก็ได้
3. ใส่ดอกกุยช่ายลงผัด ปรุงรสด้วยซอสหอย-นางรม ซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ผัดเร็ว ๆ โดยใช้ไฟแรง ชิมรสตามชอบ ยกลงตักใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ
หมายเหตุ
- ในขณะที่ผัดปูควรหาฝาปิดกระทะไว้ เพื่อให้ปูสุกเร็วขึ้น และน้ำจากปูจะออกมามีรสชาติหวาน
- ควรผัดปูให้สุกก่อนถึงจะใส่ผัก