เมนูยำรสเด็ดเผ็ดจัดจ้าน กับ หมูสับ รวนจนสุกหอม เคล้ากับน้ำยำ รสแซ่บ และพริกแห้ง จนเข้ากันดีแล้ว กลายเป็นเมนูจานเด็ด ที่รับประทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็อร่อยเลิศได้ทั้งนั้นค่ะ
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
120 กรัม |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ |
7 เม็ด |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อนลวก |
50 กรัม |
ถั่วงอกลวก |
50 กรัม |
แคร์รอตหั่นแท่ง |
50 กรัม |
ถั่วพูหั่นท่อนลวก |
30 กรัม |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด (สำหรับตกแต่ง) |
|
วิธีทำ
1. ใส่หมูสับและน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ รวนจนหมูสุก ตักใส่ชาม พักไว้
2. โขลกกระเทียมเจียว หอมแดงเจียว และพริกขี้หนู ให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3. ผสมผักบุ้ง ถั่วงอก แคร์รอต ถั่วพู หมูสับและน้ำยำในข้อที่ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานตกแต่งพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ