อาหารไทยสุดสร้างสรรค์ ที่เพิ่มความอร่อย ด้วยการนำมะละกอสับเป็นเส้นๆ แล้วนำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ และนำไปเคล้าด้วยน้ำแซ่บจัดจ้าน และซีฟู้ดนานาชนิดที่ช่วยเพิ่มความเลิศให้เมนูนี้จานนี้เด็ดมากขึ้นค่ะ
ส่วนผสม |
|
มะละกอสับ |
250 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวก |
3 ตัว |
ปลาหมึกหั่นแว่นลวก |
50 กรัม |
หอยแมลงภู่ลวก |
50 กรัม |
มะเขือเทศราชินีหั่นชิ้น |
5 ลูก |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูโขลก |
15 เม็ด |
กระเทียมโขลก |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
70 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
100 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด คนพอเข้ากัน ใส่มะละกอสับลงชุบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน
3. ใส่มะละกอทอด มะเขือเทศ กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ น้ำยำ คลุกเคล้าพอเข้ากัน จัดใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ