เมนูรสแซ่บโดนใจ กับปลาหมึก หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดพอสุกหอมกับน้ำพริกแกงเผ็ด รสเผ็ดจัดจ้าน แล้วขอเพิ่มความเข้มข้นด้วยไข่เค็มและนมข้นจืด หวานมัน แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ รับประทานพร้อมกับข้าวสวยสักจาน ก็เข้ากันอย่างลงตัวพอดีเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) |
2 ฟอง |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่ปลาหมึกลงผัดพอสุก
2. ใส่ถั่วฝักยาว เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ นมข้นจืด ใส่ไข่เค็ม ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ