แกงไทยรสชาติจัดจ้าน กับกุ้ง ตัวโต เนื้อแน่น และขนุนอ่อนหั่นชิ้น ต้มพร้อมกับน้ำพริกแกงเผ็ด รสเด็ด และกะทิ หวานมัน จนเข้ากันดีแล้วก็ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน รับรองว่าเด็ดโดนใจใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
ขนุนอ่อนหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิจนหมดผัดจนแตกมัน
2. ใส่หางกะทิ ใบมะกรูด มะเขือพวง พอเดือดใส่กุ้ง ขนุนอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
3. ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ