เมนูอาหารไทยรสเด็ดง่ายๆ กับปีกไก่กลาง เนื้อแน่น ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ส่งกลิ่นหอม ราดด้วยซอสมะขาม เนื้อข้น รสชาติเปรี้ยวอมหวาน แค่นี้ก็อร่อยเลิศสุดๆ แล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
8-10 ปีก |
น้ำปลา (1) |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา (2) |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับโรย |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกแห้งทอดสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. หมักปีกกลางไก่กับน้ำปลา (1) เวลาประมาณ 20-30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปีกกลางไก่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำปลา (2) น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก นำขึ้นตั้งไฟพอเดือดจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเล็กน้อย ปิดไฟ พักไว้
4. จัดปีกกลางไก่ทอดใส่ภาชนะ ราดด้วยซอสมะขามในส่วนผสมข้อที่ 3 โรยผักชี พริกแห้งทอด จัดเสิร์ฟ