เมนูกับข้าวไทยแสนอร่อยง่ายๆ กับ สันคอหมู ชิ้นขนาดพอดีคำ ย่างจนสุกเหลืองหอม ผัดกับพริกสดกระเทียม ที่โขลกจนหอม และใบกะเพรา สมุนไพรสีเขียวสวย จนเข้ากันดีแล้วก็ตักใจจานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน รับรองว่าอร่อยเลิศมากจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อสันคอหมู |
350 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ |
50 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดง |
10 เม็ด |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
5 กลีบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบกะเพรา |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. หมักเนื้อสันคอหมู เกลือป่น พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลือง หั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
2. โขลกพริกสดกับกระเทียม ให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผัดพอมีกลิ่นหอม
4. ใส่คอหมูย่างกับถั่วฝักยาว ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่าผัดจนเข้ากันดี
5. ใส่ใบกะเพรา พริกชี้ฟ้า ผัดต่อจนเข้ากันดี ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ