สรรพคุณนั้นมีมากมาย ทั้งต่อต้านอนุมูลอิสระ, ล้างสารพิษ และช่วยชะลอความเสื่อมในระบบต่างๆ ของร่างกายได้อย่างดีทีเดียว ถ้าหาซื้อยาก ก็ลองทำทานเองดูบ้างในเวลาว่างๆ สิคะ ส่วนผสมก็น้อย ขั้นตอนการทำก็แสนจะง่ายมาก ^^
ส่วนผสม
ใบย่านาง |
5 ใบ |
น้ำต้มสุก (พักให้เย็นสนิท) |
1 ถ้วยตวง |
ว่านหางจระเข้ปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก ๆ |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำเชื่อม |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำเลมอน (ใช้มะนาวแทนได้) |
2 ช้อนชา |
เลมอนหั่นชิ้นสามเหลี่ยมเล็ก (ใช้มะนาวแทนได้) |
10 ชิ้น |
วิธีทำ
1.นำใบย่านางและน้ำต้มสุกใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาว
2.ผสมน้ำใบย่านาง น้ำเชื่อม น้ำเลมอน ให้เข้ากัน ใส่ว่านหางจระเข้และเลมอนหั่นชิ้นเล็ก
3.นำไปแช่เย็น จัดเสิร์ฟในแก้ว ตกแต่งให้สวยงาม
TIPS
-ไม่ควรนำน้ำใบย่านางไปตั้งไฟ เพราะจะเปลี่ยนเป็นสีคล้ำไม่น่ารับประทาน
-น้ำเชื่อมเตรียมโดยผสมน้ำตาลทราย 1 ส่วน ต่อน้ำเปล่า 1 ส่วน