เมนูแกงไทยรสเข้มข้นสีส้มสวย กับแกงส้ม ที่นำปลานิล ปลาน้ำจืด เนื้อดี ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ต้มพร้อมกับน้ำพริกแกงส้ม รสเด็ด หอมกลิ่นสมุนไพร และผักชนิดต่างๆ ที่เรียงรายมาสร้างความอร่อย จนเข้ากันดีแล้ว ก็ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ รับรองได้ว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลานิลหั่นชิ้น |
600 กรัม |
ผักบุ้งหั่นท่อน |
100 กรัม |
ดอกกะหล่ำตัดเป็นช่อ |
100 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
100 กรัม |
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ดอกแคแกะเกสรออก |
100 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม |
|
พริกชี้ฟ้าแห้ง |
7 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้ง |
5 เม็ด |
หอมแดง |
3 หัว |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
กระชายโขลกละเอียด |
30 กรัม |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
2.นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟกลางพอร้อน นำปลานิลลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่ภาชนะเตรียมไว้
3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงส้มคนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่แคร์รอต หัวไช้เท้า ดอกกะหล่ำ ต้มพอสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งใส่ผักบุ้ง ดอกแค คนให้เข้ากันพอสุกทั่ว ตักใส่ภาชนะที่ใส่ปลานิลทอดเตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ