เมนูอร่อยๆ จากเนื้อหมู กับซี่โครงหมู หั่นชิ้นตุ๋น พร้อมกับหน่อไม้จีน เห็ดหอม และเก๋ากี้ สมุนไพรเม็ดจิ๋วจากจีน จนเปื่อยนุ่ม ส่งกลิ่นหอม เชิญชวนให้เข้าไปลิ้มลองสัมผัสความกลมกล่อมที่เข้ากันอย่างลงตัวจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
300 กรัม |
หน่อไม้จีน |
200 กรัม |
เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำให้นุ่ม |
6 ดอก |
รากผักชีทุบพอแตก |
4 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
เก๋ากี้ล้างให้สะอาด |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและซี่โครงหมูลงในหม้อ เติมเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย หน่อไม้จีน เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
3. เบาไฟ เคี่ยวจนซี่โครงหมูนุ่ม ใส่เก๋ากี้ เคี่ยวต่อสักครู่ ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ