เมนูอาหารไทยรสแซ่บจัดจ้าน กับปลากะพง ปลาทะเลเนื้อดี หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลือง ผัดให้เข้ากันดีกับเครื่องสมุนไพรไทยที่โขลกหอม จนเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่ใบยี่หร่า เครื่องเทศหอมๆ ลงไปอีกนิด ก็พร้อมเสิร์ฟข้าวสวยร้อนๆ สักจาน แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลากะพงหั่นชิ้น |
350 กรัม |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง |
1 เม็ด |
กระเทียม |
5 กลีบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบยี่หร่า |
1/3 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อน |
3 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำปลากะพงคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริกสด พริกชี้ฟ้าสีเหลือง กระเทียม พอหยาบ ตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่พริกไทยอ่อน ลงผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงผัด พอเข้ากัน ใส่ใบยี่หร่า ปลากะพงทอด พริกชี้ฟ้าสีแดง ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ