เมนูอาหารไทยสุดแซ่บ กับ ปีกกลางไก่ ทอดจนสุกกรอบ ต้มพร้อมกับสมุนไพรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง จนได้แกงรสเด็ด ที่บอกเลยว่าอร่อยเลิศทุกคำที่ได้ลิ้มลองจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ทอด |
200 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ข่าหั่นแว่นบาง ๆ |
5 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
หอมแดงทุบพอแตก |
3 หัว |
พริกขี้หนูแห้งทุบพอแตก |
10 เม็ด |
พริกสดสีแดงทุบพอแตก |
5 เม็ด |
มะขามเปียก |
20 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ใส่ปีกกลางไก่ทอด และน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง
2. ปรุงรสด้วย มะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย เบาไฟเคี่ยวจนรสกลมกล่อม ใส่พริกสด คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ