เมนูอาหารจากไข่ง่ายๆ เพียงแค่นำไข่ไก่ ผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ แล้วนำไปทอดในกระทะจนสุกเหลือง หอม ราดด้วยซอสผงกะหรี่ เครื่องเทศสีเหลืองสวยจากอินเดีย ก็พร้อมหม่ำให้สัมผัสถึงความอร่อยได้ไม่ยากแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ตีพอแตก (1) |
1 ฟอง |
ไข่ไก่ (2) |
2 ฟอง |
ผงกะหรี่ |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
นมข้นจืด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
30 กรัม |
น้ำมันพืช (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช (2) |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่ (1) ผงกะหรี่ ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย นมข้นจืด น้ำพริกเผา น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช (1) พอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ ผัดพอสุก ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 คนเร็ว ๆ พอเข้ากัน
3. ใส่ขึ้นฉ่ายและพริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากันอีกครั้ง เตรียมไว้
4 . ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช (2) พอร้อน ตอกไข่ไก่ (2) ลงทอดในกระทะพอสุกเหลือง ปิดไฟ ราดด้วยซอสผงกะหรี่ จัดเสิร์ฟ