เมนูอาหารไทยง่ายๆ สบายท้องต้องยกให้ ข้าวต้ม ที่นำข้าวสวยมาต้มจนสุกนุ่ม ครั้งนี้เราขอเพิ่มความแซ่บด้วยน้ำซุปกระดูกเอียวเล้ง รสแซ่บ และกระดูกเอียวเล้ง ที่ต้มจนเปื่อยยุ่ย ลงไปด้วย แค่นี้ก็อร่อยเด็ด ฟินไปตลอดทั้งมื้อแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำซุปกระดูกเอียวเล้ง |
2 1/2 ถ้วยตวง |
กระดูกเอียวเล้งต้มจนนุ่ม |
250 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
ตั้งฉ่าย |
1 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่าย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียว |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปกระดูกเอียวเล้งพอเดือด ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ
2. ใส่กระดูกเอียวเล้ง โรยพริกไทยป่น ตั้งฉ่าย ขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำซุปกระดูกเอียวเล้ง |
|
กระดูกเอียวเล้ง |
3 กิโลกรัม |
น้ำเปล่า |
10 ลิตร |
เกลือป่นหยาบ |
10 ราก |
รากผักชีทุบพอแตก |
15 กลีบ |
กระเทียมทุบพอแตก |
15 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า กระดูกเอียวเล้ง และเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนกระดูกเอียวเล้งนุ่ม (ระหว่างเคี่ยวหมั่นช้อนฟองออกตลอดเพื่อให้น้ำซุปใส)