เมนูอาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้าน กับ ปลาดุก ปลาน้ำจืด เนื้ออร่อย หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองหอม แล้วนำไปผัดกับน้ำพริกเผา รสเด็ด จนเข้ากันดีแล้วก็จัดเสิร์ฟความแซ่บพร้อมข้าวสวยสักจาน รับรองว่าเด็ดโดนใจใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกหั่นชิ้น |
1 ตัว |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูหั่นครึ่ง |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมหั่นชิ้นบาง |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันน้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาดุกลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นสนิท
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่ปลาดุกที่ทอดไว้ ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา และน้ำมันน้ำพริกเผาเติมน้ำเปล่าผัดพอน้ำขลุกขลิก
4. ใส่ใบกะเพราและพริกขี้หนู ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ