ใครชอบเมนูเผ็ดจัดจ้าน ไม่ควรพลาด กับ ไก่บ้าน เนื้อแน่น สับเป็นชิ้นพอดีคำ ผัดพอสุกหอมพร้อมกับน้ำพริกแกงเผ็ด รสเด็ด และผักสมุนไพรต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว ก็ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยสักจาน แค่นี้ก็อิ่มอร่อยได้ไม่ยากแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น |
700 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงทุบพอแตก |
5 หัว |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก |
3 ต้น |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนหอม ใส่ไก่บ้าน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดจนสุก
2. ใส่หอมแดง ตะไคร้ มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ