เมนูอาหารจานเดียวเลิศรสจากสมุนไพรไทย ที่นำส่วนผสมจากทะเลต่างๆ ทั้ง ปลา กุ้ง และปลาหมึก ทอดจนสุกกรอบ แล้วนำไปผัดกับวุ้นเส้น และเครื่องผัดฉ่าต่างๆ จนเข้ากันดี ได้กลิ่นหอมของสมุนไพรไทย ชวนน้ำลายสอสุดๆ แล้ว รสชาติบอกเลยว่าฟินสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม |
150 กรัม |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
2 ชิ้น |
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง |
2 ตัว |
เนื้อปลาหั่นชิ้น |
2 ชิ้น |
พริกขี้หนูโขลก |
3 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็กโขลก |
2 กลีบ |
ใบกะเพรา |
10-15 ใบ |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
2 ใบ |
กระชายซอย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำซุป |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเย็นจัด |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปกับน้ำเย็นจัดคนให้เข้ากัน นำเนื้อสัตว์ลงชุบ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ใส่พริกขี้หนูและกระเทียมโขลกลงผัดพอหอม ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน วุ้นเส้น น้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ใส่ใบกะเพรา พอสุกทั่วใส่เนื้อสัตว์ที่ทอดไว้ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟร้อน ๆ