ส่วนผสม |
ผักกระเฉดลวก |
100 กรัม |
กุ้งสดลวก |
7-9 ตัว |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1/2 ถ้วยตวง |
ตะไคร้อ่อนซอยบาง |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงอ่อนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
1-2 ต้น |
สะระแหน่ |
2 กิ่ง |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูซอย |
|
วิธีทำ
1. ปรุงน้ำยำโดยผสมน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาตั้งไฟพอละลาย ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
2. ใส่ผักกระเฉดและกุ้งสดลงในอ่างผสม ใส่ตะไคร้ หอมแดง ขิงอ่อน ใส่น้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยพริกขี้หนูซอย ผักชีฝรั่ง สะระแหน่และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ จัดเสิร์ฟทันที