เมนูอาหารเส้นจานเดียวอร่อยเลิศ กับ บะหมี่ไข่ สีเหลืองแบนลวกจนสุกนุ่ม วางด้วยซี่โครงหมู ที่หมักและผัดจนสุกนุ่มแล้ว แล้ววางคะน้าฮ่องกงและผักชี แค่นี้ก็พร้อมหม่ำแล้วค่ะ ถือเป็นเมนูง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ค่ะ
ส่วนผสม |
|
บะหมี่ไข่เส้นแบน |
3 ก้อน |
ซี่โครงหมูหั่นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว |
200 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1/8 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1/4 ช้อนชา |
เบคกิ้งโซดา |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
6 ต้น |
ผักคะน้าฮ่องกงลวกสุก |
|
น้ำมันพืช |
|
กระเทียมเจียวพร้อมน้ำมัน |
|
ผักชี ต้นหอมซอยหยาบ |
|
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นบนซี่โครงหมูเล็กน้อยใส่ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำหวานน้ำตาลทราย กระเทียม แป้งข้าวโพด และเบคกิ้งโซดา คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ซี่โครงหมูที่หมักไว้ลงผัดประมาณ 2-3 นาที เติมน้ำเปล่าพอเดือดเบาไฟเคี่ยวจนซี่โครงหมูสุกนุ่ม มีน้ำขลุกขลิก ยกลง
3. ลวกบะหมี่ไข่เส้นแบนและผักคะน้าฮ่องกงใส่ชาม คลุกด้วยกระเทียมเจียวพร้อมน้ำมัน ตักซี่โครงหมูใส่บนเส้น โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ