ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
สันในไก่ |
300 กรัม |
พริกไทยดำบด |
¼ ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
¼ ช้อนชา |
พาร์สเลย์สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ขาว |
1 ฟอง |
อัลมอนด์สไลซ์อบสุกสำหรับคลุก |
|
ซอสพริกคลีน |
|
วิธีทำ
1.โรยเกลือสมุทร พริกไทยดำบด ลงในสันในไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15-20 นาที
2.นำไก่ที่หมักไว้ลงชุบไข่ขาวจนทั่ว แล้วคลุกอัลมอนด์สไลซ์ โรยด้วยพาร์สเลย์สับ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์หรือจนสุกเหลือง
3.จัดไก่อบอัลมอนด์ ใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมซอสพริกคลีน
ส่วนผสมซอสพริกคลีน
เนื้อมะละกอสุกหั่นชิ้นลวกสุก |
500 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
150 กรัม |
พริกสดสีแดงเด็ดขั้ว |
10 เม็ด |
กระเทียมสับ |
30 กรัม |
น้ำมะนาว |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
2 ¼ ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1.เด็ดขั้วพริกชี้ฟ้าล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งตามยาว นำเมล็ดออก
2.นำพริกชี้ฟ้าและพริกสดใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าพอท่วม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟ เคี่ยวให้นุ่มตักขึ้น
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดสักครู่ ใส่พริกที่ต้มไว้และมะละกอ เติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวจนมะละกอนุ่ม น้ำงวดยกลงพักไว้ให้เย็น
4.ใส่ส่วนผสมที่ได้ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด เทใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอเดือด ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี และน้ำมะนาว เคี่ยวพอข้น ยกลง บรรจุใส่ภาชนะแก้วที่ต้มฆ่าเชื้อแล้ว