เมนูอาหารเส้นจานเดียวแสนอร่อย กับ เส้นใหญ่ หนานุ่มผัดพอสุกหอม พร้อมกับกระเพาะปลา เนื้อหนึบหนับ จนสุกหอม แล้วปรุงรสจนกลมกล่อม ก็จัดเสิร์ฟความอร่อยได้เลยค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้อีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
150 กรัม |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
1/2 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
4 ตัว |
กระเพาะปลาต้มพอนิ่ม |
50 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
4 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ฟอง |
ไข่ไก่ |
|
ต้นหอมญี่ปุ่นเล็กน้อย |
|
พริกไทยป่น |
|
ซอสพริก |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอม ใส่กุ้ง กระเพาะปลาลงผัดพอสุก เกลี่ยส่วนผสมทั้งหมดไว้ขอบกระทะ ตอกไข่ไก่ใส่รอให้ไข่สุกเกลี่ยส่วนผสมลงในกระทะ ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่เคล้ากับซีอิ๊วดำแล้วผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอกผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม และน้ำตาลทราย ใส่ต้นหอมผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมซอสพริก