เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจ กับซี่โครงหมู หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม พร้อมกับรากบัว หรือลำต้นของบัว กรุบกรอบ แล้วปรุงรสจนกลมกล่อมแล้ว ก็ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ ถือเป็นอีกเมนูที่ครบเครื่องด้วยความอร่อยและยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ซี่โครงหมูหั่นชิ้น |
300 กรัม |
รากบัวหั่นแว่น |
100 กรัม |
ถั่วลิสงแช่น้ำพอนิ่ม |
1/4 ถ้วยตวง |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าและซี่โครงหมูลงในหม้อ เติมเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ต้มพอมีกลิ่นหอม ใส่รากบัว และถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำปลา
3. เดือดอีกครั้งเบาไฟ ตุ๋นจนซี่โครงหมูนุ่ม ตักใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ