เนื้อย่างตะไคร้

maeban 8 ส.ค. 2559 19:00 น.
ถูกใจ
1    136,964    0    39   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูเนื้อย่างคลีน ๆ หอมกลิ่นตะไคร้ที่ซึมซาบเข้าไปในเนื้อวัว พร้อมซอสพริกคลีน อร่อยเข้ากันมาก


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เนื้อวัว 300 กรัม
ตะไคร้ซอย ¼ ถ้วยตวง
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
เกลือสมุทร ½ ช้อนชา
ซอสพริกคลีน  

วิธีทำ
1.ผสมตะไคร้ พริกไทยป่น และเกลือสมุทร คนให้เข้ากัน นำเนื้อวัวลงคลุกเคล้าให้ทั่ว   หมักทิ้งไว้  30 นาที
2.นำเนื้อที่หมักไว้ ขึ้นย่างบนเตาจนสุกทั้ง 2 ด้าน หั่นเป็นชิ้น จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อม ซอสพริกคลีน

ส่วนผสมซอสพริกคลีน
เนื้อมะละกอสุกหั่นชิ้นลวกสุก 500 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดง 150 กรัม
พริกสดสีแดงเด็ดขั้ว 10 เม็ด
กระเทียมสับ 30 กรัม
น้ำมะนาว ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 2 ¼ ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1.เด็ดขั้วพริกชี้ฟ้าล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งตามยาว นำเมล็ดออก
2.นำพริกชี้ฟ้าและพริกสดใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าพอท่วม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟ เคี่ยวให้นุ่มตักขึ้น
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดสักครู่ ใส่พริกที่ต้มไว้และมะละกอ เติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวจนมะละกอนุ่ม น้ำงวดยกลงพักไว้ให้เย็น
4.ใส่ส่วนผสมที่ได้ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด เทใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอเดือด ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี และน้ำมะนาว เคี่ยวพอข้น ยกลง บรรจุใส่ภาชนะแก้วที่ต้มฆ่าเชื้อแล้ว
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว