เมนูอาหารไทยรสเด็ดเผ็ดจัดจ้าน ปลาดุก เนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ผัดกับพริกสดและพริกไทย จนเข้ากันดี ได้กลิ่นหอมๆ ของสมุนไพร ชวนให้เข้าไปรับประทานสุดๆ รสชาติบอกเลยว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกหั่นชิ้น |
300 กรัม |
พริกสดสีแดงโขลก |
10 เม็ด |
กระเทียมโขลก |
5 กลีบ |
พริกไทยอ่อน |
50 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำปลาดุกมาคลุกเคล้ากับเกลือป่นล้างให้สะอาด เรียงใส่ตะแกรงนำไปตากแดด พอหมาด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาดุกลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด กระเทียม ลงผัดพอหอม ใส่ปลาดุกทอดลงผัดให้เข้ากัน
4. ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
5. ใส่พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ