เมนูอาหารไทยเลิศรสเพื่อสุขภาพง่ายๆ กับ สะโพกไก่ เนื้อแน่น หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ตุ๋นจนสุกนุ่ม พร้อมกับ เลือดไก่ และขิง ผักพื้นบ้านของไทย แล้วปรุงรสจนกลมกล่อม แม้แค่ได้กลิ่นหอมๆ ก็ชวนน้ำลายสอแล้ว งั้นรีบตักข้าวสวยแล้วมารับประทานพร้อมกันเถอะค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
เลือดไก่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
ขิงแก่ซอยหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
พริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
ต้นหอมสำหรับโรย |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชีลงผัดพอหอม
2. ใส่สะโพกไก่ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดพอเข้ากัน จากนั้นใส่เลือดไก่ ขิงและน้ำเปล่า ต้มพอเดือด เบาไฟ ตุ๋นต่อประมาณ 20 นาที ปิดไฟยกลง
3. ตักใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น ผักชีและต้นหอม จัดเสิร์ฟ